รายการสินค้า

Information

ผู้ผลิต

ผู้จัดหาสินค้า

ประโยชน์และความคุ้มค่าของการติดกล้องวงจรปิด CCTV

              กล้องวงจรปิด(CCTV = Closed Circuit Television ) คือ การใช้กล้องวีดีโอเพื่อถ่ายภาพไปยังอุปกรณ์ปลายทาง อย่งเช่น จอมอนิเตอร์ หรือ เครื่องบันทึกภาพซึ่งแตกต่างจากระบบกระจายสัญญาณโทรทัศน์ทั่วไป ที่จะกระจาบภาพทางอากาศไปยังทุกที่ที่สัญญาณภพกระจายไปถึง แต่กล้องวงจรปิดจะจับภาพฉพาะจุดที่ติดตั้งไว้ และกล้องวงจรปิดมักจะถูกใช้ในการการช่วยเฝ้าระวังในพื้นที่ต่างเพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยและความปลอดภัยในพื้นที่นั้นๆ เช่น สนามบิน,ธนาคาร,ร้านค้า,โรงงาน,ถนนและจุดเสี่ยงต่างๆ ทั้งหมดนี้เรียกว่าระบบกล้องวงจรปิด แต่ไม่ใช่แค่นี้ กล้องวงจรปิดยังมีประโยชน์อีกมากมายดังนี้

    1.เฝ้าระวังความปลอดภัยของบุคคลและสถานที่ โดยมีบุคคลคอยนั่งเฝ้าดูเพื่อตรวจสอบ และอาจจะมีระบบแจ้งเตือนประกอบด้วย

    2.ตรวจสอบการทำงานของพนักงานหรือการทำงานของเครื่องจักร

    3.ใช้ทำงานร่วมกับระบบอัตโนมัติ เช่น ใช้สังเกตุการ การควบคุมระบบต่างๆจากพื้นที่ระยะไกล

    4.ใช้ถ่ายภาพในห้องหรือสถานที่สภาพแวดล้อมไม่เหมาะกับการอยู่ของมนุษย์ เช่น ห้องที่มีสารเคมี สถานที่มีกลิ่นเหม็น หรือที่ต้องการตรวจสอบอยู่ที่สูง หรืออยู่ไกลจากผู้ที่ต้องการดู

    5.ตรวจสอบคุณภาพของชิ้นงานจากรายการผลิต จากห้องควบคุมกลางเพื่อช่วยย่นระยะเวลาในการตรวจสอบเป็นอย่างมาก

    6.ใช้เป็นวีดีโอในการศึกษาผ่านทางไกล หรือใช้เป็นช่องทางการสื่อสารต่างๆเช่น VDO conference ซึ่งต้องใช้ไมค์ประกอบด้วย

    7.ใช้ดูในจุดเสี่ยงเพื่อป้องกันตนเอง เช่น ดูคนที่มากดกริ่งหน้าบ้าน  ดูบุคคลที่เดินเข้าออกหอพัก ดูในจุดเปลี่ยวอันตรายโดยไม่ต้องเดินเข้าไปเสี่ยงในจุดนั้น

    8.ใช้ติดเพื่อความสบายใจเมื่อออกจากบ้าน เช่น ใช้ดูสัตว์เลี้ยงที่บ้าน หรือดูพฤติกรรมของแฟนที่แอบออกจากบ้าน 

    9.ใช้เพื่อเป็นการโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์ เช่น ให้ลูกค้าดูหรือตรวจสอบกระบวนการผลิตอันมีมาตรฐานของโรงงาน,ให้ดูปริมาณสินค้าในสต็อก,ให้ดูวิวทิวทัศน์ที่พักหรือให้ดูความคืบหน้าของงานซ่อมบำรุงต่างๆ เป็นต้น

    10.ใช้จับผิดผู้ต้องสงสัย พนักงานหรือลูกจ้างที่ทำผิด เช่น สงสัยการขโมยของจากพนักงานภายใน หรือดูพฤติกรรมพี่เลี้ยงเด็ก ซึ่งมักจะใช้กล้องอำพราง

    11.ใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดี หรือเป็นหลักฐานในการป้ปงกันการกล่าวหา เมื่อเกิดเหตุการที่ไม่คาดคิด

    12.ใช้เพื่อย้อนความจำ หลายคนมักจะลืมนั่นลืมนี่เป็นประจำ เช่น ลืมกระเป๋าสตางค์ หรือลืมกุญแจ ก้สามารถมาดูกล้องวงจรปิดย้อนหลังได้

    13.ใช้ตรวจสอบเพื่อช่วยในการตัดสินใจ เช่น ดูสภาพดินฟ้าอากาศว่าควรจะออกจากบ้านดีหรือไม่ ใช้ดูหน้าบ้านว่ามีใครแอบมาดักรออยู่หรือเปล่า

    14.ใช้สำหรับการค้นคว้าวิจัยเรื่องๆเฉพาะด้าน เช่น สัตวแพทย์ใช้ดูพฤติกรรมของสัตว์ จิตแพทย์ใช้ดูพฤติกรรมของผู้ป่วย หรือใช้ศึกษาสิ่งแวดล้อม ความเปลี่ยนแปลงของเมฆ ท้องฟ้า ระดับน้ำ หรือสีของบ่อบำบัด เป็นต้น

         เครื่องบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิด (DVR = Digital Video Recorder , NVR = Network Video Recorder)

          ภาพของกล้องวงจรปิดมักจะถูกบันทึกลงในอุปกรณ์บันทึกภาพ DVR หรือ NVR ซึ่ง DVR นั้นใช้บันทึกภาพสำหรับกล้องที่ส่งสัญญาณแบบ Analog และ NVR ใช้บันทึกภาพจากกล้องที่ส่งสัญญาณแบบDigital ในการบันทึกภาพจากกล้องงวจรปิดนั้นสามารถบันทึกได้นานเป็นเดือนหรือเป็นปีซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างเช่น

     1.ขนาดความจุของอุปกรณ์ในการบันทึกภาพ เช่น HDD มีปริมาณมากน้อยเพียงใด 1TB , 2TB และใส่HDD ได้กี่ลูก (เครื่องบันทึกแต่ละรุ่นรองรับ HDD ได้ไม่เท่ากัน)

     2.ความละเอียดในการบันทึก จะถูกแบ่งย่อยออกเป็น3หัวข้อคือ 1.ขนาดของภาพ ยิ่งภาพชัดมากขนาดก็ใหญ่เพิ่มขึ้นด้วย 2.เฟรมเรต เฟรมเรทก็คือปริมาณภาพต่อ1วินาที ยิ่งเฟรมเรตสูงภาพก็ยิ่งลื่นไหล 3.แบนด์วิธ

     3.รูปแบบการเข้ารหัสสัญญาณภาพ เช่น H.264 MPEG4 MJPEG เป็นต้น

     4.การตั้งค่าการบันทึก เช่น เปิดระบบการตรวจจับการเคลื่อนไหว(Motion Detect) และการตั้งตารางการบันทึก(Schedule)

     5.คุณภาพของสัญญาณภาพ เช่น ถ้าภาพจากกล้องมีสัญญาณรบกวนเยอะ ทั้งจอภาพ เครื่องบันทึกจะกินพื้นที่ในการบันทึกมากกว่าปกติด้วย ดังนั้นการเดินสายเพื่อไม่ให้เกิดสัญญาณรบกวนจึงมีความสำคัญ
     6.จำนวนกล้องที่ใช้บันทึกภาพ ยิ่งมีจำนวนกล้องวงจรปิดมากก็ยิ่งใช้พื้นที่ในการจัดเก็บมาก 

          ส่วนกล้องวงจรปิดที่ใช้ในการเฝ้าระวังนั้น จะต้องมีระบบแจ้งเตือนได้ด้วย เช่น การแจ้งเตือนทางอีเมล หรือ มือถือ หรือการส่งเสียง การกระพริบจอภาพ เป็นความสามารถของเครื่องบันทึกภาพ ซึ่งสามาถสอบถามได้จากผู้จำหน่ายเครื่องบันทึกนั้นๆ

          กล้องวงจรปิดนั้นยังถูกแบ่งออกเป็นสองชนิดตามการส่งสัญญาณที่ส่งออกมาอีกเช่น

กล้องวงจรปิดที่ส่งสัญญาณแบบ อนาล็อก (Analog CCTV Camera) เป็นกล้องวงจรปิดที่นิยมใช้ทั่วไป ราคาถูก ความคมชัดสูง

กล้องวงจรปิดที่ส่งสัญญาณแบบ ดิจิตอล (IP Camera) เป็นกล้องวงจรปิดสมัยใหม่ นิยมใช้รุ่นที่มีฟังก์ชั่นหลากหลาย ราคาสูง นิยมใช้ในโรงงานหรือสถานที่ ที่ต้องการใช้กล้องจำนวนมากๆเพราะสามารถรองรับได้ทุกยี่ห้อ

          นอกจากนี้กล้องวงจรปิดยังแบ่งตามรูปร่างและการทำงานได้เป็น

    1.กล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน

    2.กล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรด

    3.กล้องวงจรปิดแบบโดม

    4.กล้อวงจรปิดรูปแบบอื่นๆเช่น กล้องจิ๋ว,กล้องอำพราง,กล้องSpeed Dome, กล้องหลอก