รายการสินค้า

Information

ผู้ผลิต

ผู้จัดหาสินค้า

สาย RG 6 กับกล้องวงจรปิด

สายสัญญาณภาพที่ใช้กับกล้องวงจรปิด คือสาย Coaxial Cable หรือเรียกสั้นว่า สาย RG ซึ่งคำว่า RG ย่อมาจาก Radio Grade ซึ้งหมายถึงท่อนำกล้อวงจรปิด(CCTV),ระบบเคเบิ้ลทีวี(CATV),ทีวีรวม(TV,MATV) และระบบดาวเทียม (Satellite) เป็นต้น

สาย RG6

ข้อดีของสาย RG 6

1.มีความแข็งแรกกว่าสายสำเร็จรูป

2.ป้องกันการรบกวนจากสัญญาณภายนอกได้ดี

3. นำสัญญาณได้ดีกว่าสายสำเร็จรูป

 

สาย RG 6 ที่มีไฟเลี้ยงสายที่ไม่มีไฟเลี้ยงต่างกันอย่างไร

สาย RG6 ทั้ง 2 แบบ นั้นส่วนประกอบเหมือนกันเกือบทั้งหมด คือ แกนนำสัญญาณจะเป็นทองแดง ฉนวนหุ้มภายในจะทำมากจากโฟม PE ซิลด์ฟรอยด์ แผ่น APA ซิลด์อลูมิเนียมหรือทอกแดงทัก ส่วนฉนวน หุ้มภายนอกของตัวสายRG 6 ก็จะเป็น PVC/PVE แต่ สาย RG6 ที่มีไฟเลี้ยงจะต่างจากสาย RG6 ธรรมดา ในส่วนของสายที่จะมีเพิ่มมาอก 2 เส้นนั้นก็คือสาย AC และ สาย DC ที่ไว้ใช้สำหรับต่อไฟ เลี้ยงให้กลับตัวกล้องวงจรปิด

RG6powe

องค์ประกอบของสายสัญญาณ

1.แกนนำสัญญาณ ทำจากทองแดงหุ้มเหล็ก หรือทองแดงล้วน ทำหน้าที่นำสัญญาณจากอุปกรณ์ต้นทางไปยังปลายทาง

2. ฉนวนหุ้มภายใน จะเป็นโฟม หรือ โฟลิเอธีลีน ช่วยในการลดทอนสัญญาณ

3. ซิลด์ มีคุณสมบัติป้องกันสัญญาณรบกวนจากคลื่นไฟฟ้า, โรงงาน,คลื่นจักรกล,หรือสถานที่ๆ มีความเสียงสูงต่อการถูกรบกวนสัญญาณ และป้องกัน แพร่กระจายคลื่นสัญญาณออกมากภายนอก

3.1 ซิลด์ทำอลูมิเนียมแผ่น APA

3.2ซิลด์ทำจากอลูมิเนียม/ทองแดงถักไขว่กัน

4. ฉนวนหุ้มภายนอก เป็นส่วนที่ห่อหุ้มสายเพื่อป้องกันแรงกระแทกจาการ ดึงสาย,การขีดข่วน,และการฉีกขาดถ้าใช้เดินภายในอาคารจะเป็น PVC , ใช้ภายนอกอาคารจะเป็น PE ใช้แขวน เสา จะเป็น PE ที่มีสลิง มีทั้งสีดำ(ใช้ภายนอก)และสีขาว(ใช้ภายใน)

สาย RG ที่นิยมมาใช้กับกล้องวงจรปิดเรา มีด้วยกัน 3 ชนิด

  1. สาย RG6 เป็นที่ได้รับความนิยมนำมาใช้งานแบบต่าง และยังนิยมใช้กล้องวงจรปิด CCTV มากที่สุด อีกด้วย ซึ้งสาย RG 6 ในปัจจุบันนั้นมีอยู่หลายเกรดด้วยกัน สายที่นิยมนำมาใช้ระบบกล้องวงจรปิดสาย   RG6 ที่คุณภาพสูง มีชชิลด์ป้องกันสัญญาณ สูง 95% เพราะหากนำสายที่มีคุณภาพต่ำ ชิลด์แค่ 60%-80% มาใช้อาจทำให้คุณภาพของภาพจะออกมาไม่ดีเท่าที่ควร สายRG6 จะมีทั้งแบบซิลด์ทองแดงและซิลด์อลูมิเนียมทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานที่และต่ำแหน่งที่จะใช้ในการติดตั้ง ว่าอยู่ ณ จุดใดหากเป็นจุดที่เดินสายในระยะประมาณ 500 เมตรขึ้นไป ก็ควรจะใช้สายที่เป็นชิลด์ทองแดง แต่หากกล้องวงจรปิด จุดเดินสายไม่เดิน 300 เมตรก็ใช้สายที่เป็นซิลด์อลูมิเนียม ได้ สาย RG6 มีทั้งดำและขาว สายสีขาวนั้นจะไม่ทนทานต่อแสงแดด เป็นสายRG6ที่คุณภาพต่ำ สาย RG สีดำจะเป็นสายที่มีเกรดสูงกว่าสายสีขาว และราคาแพงกว่าสายสีขาว เพราะสายสีดำนั้นทนต่อแสงแดดได้ดีไม่เปื่อยหรือขาดได้ง่ายๆใช่ได้ทั้งภายในและนอกอาคาร

  2. สายRG59 เป็นสายนำสัญญาณภาพเหมือน RG6 แต่ RG59 นั้นจะมีขนาดเล็กกว่า และมีความยืดหยุ่งได้สูงกกว่า แต่จะนำสัญญาณได้ไม่เกิน 200 เมตร เพราะมีการลดทอนสัญญาณจองภาพมากที่สุด เนื่องจาก สายมีขนาดเล็ก เพราะกับการใช้งานภายในอาคาร,ลิฟท์ เพราะสายมีขนาดเล็กและยืดหยุ่นได้ดี

  3. สายRG 11 เป็นสายมีขนาดใหญ่ซึ้งสามารถนำสัญญาณได้ไกลถึง 000 เมตร เพราะมีขนาดใหญ่กว่า RG6 และ RG59 จึงมีแดนกลางทีใหญ่จึงนำสัญญาณได้ ไกลกว่า เหมาะกับการใช้งานเดินสายระยะที่ไกลๆ

สายสัญญาณภาพที่นำมาใช้กับกล้องวงจรปิด

RG 59 ระยะการเดินสายสัญญาณ 0-200 เมตร

RG 6 ระยะการเดินสายสัญญาณ 0-500 เมตร

RG 11 ระยะการเดินสายสัญญาณ 500-1000 เมตร

ในกรณีที่ต้องสายไกลเดิน กว่า 1,000 เมตร จะต้องใช้อุปกรณ์เสริมเข้ามาช่วยหรือ ที่เรียกว่า บูตรเตอร์ ซึ้งเป็นอุปกรณ์ช่วยขยายสัญญาณ และ นำสัญญาณภาพไปได้ไกลกว่าเดิม บูตรเตอร์ ซึ้งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยขยายสัญญาณ และนำสัญญาณภาพไปได้ไกลกว่าเดิม บูตรเตอร์บางรุ่น ขยายสัญญาณไปได้ไกล ถึง 1,500 เมตร บางรุ่นนำได้ไกลกว่า 2,000 เมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาสมหน้างาน ที่ติตดตั้งกล้อวงจรปิดนั้นๆ

การเลือกสาย RG ให้เหมาะกับการใช้งานและให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดมีหลักที่ต้องคำนึงถึงดังนี้

มี 3 ข้อด้วยกันดังต่อไปนี้

1.ค่าความต้านไฟฟ้ากระแสสลับ มีหน่วยวัดเป็น Ohms โดยทั่วไปจะมีอยู่ 2 ค่า คือ 50 Ohms และ 75   Ohms

2. ค่าการลดทอนสัญญาณ มีหน่วยวัด เป็น dB ซึ่งค่ายิ่งน้อยเท่าไร การนำสัญญาณของสายเส้นนั้น ยิ่งมีประสิทธิภาพสูงสุด

3.ชิลด์ส่วนมากจะวัดออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ เช่น 60%, 95% ซิลด์ยิ่งมากยิ่งดีเพราะจะช่วยป้องกันสัญญาณรบกวนจากภายนอกได้ อย่างมีประสิทธิภาพ