Housing อุปกรณ์ป้องกันน้ำสำหรับกล้องวงจรปิด

Housing อุปกรณ์ป้องกันน้ำสำหรับกล้องวงจรปิด

         กล้องวงจรปิด CCTV บางรุ่น ต้องการถ่ายภาพในบางตำแหน่งของจุดติดตั้งที่ไม่มีชายคา หรือหลังคามุงเพื่อบังแดดบังฝน  โดยส่วนใหญ่มักจะใช้อุปกรณ์ในการติดตั้งเพิ่มก็คือ Housing ซึ่งอุปกรณ์ Housing นั้นก็จะช่วยป้องกันน้ำฝน บังแดด เพื่อให้กล้องที่นำมาใช้งานแต่ละพื้นที่สามารถติดตั้งได้   สำหรับกล้องวงจรปิดก็จะมีกล้องที่กันน้ำ และไม่กันน้ำ   สามารถดูได้จากสเปคของกล้องจะบ่งชี้ว่าเป็นระดับมาตรฐาน IP66 IP67 เป็นต้น   ซึ่งกล้องที่ได้มาตรฐาน IP 66 ขึ้นไปไม่จำเป็นต้องใส่ Housing    และกล้องแบบไหนที่ควรใช้กับ Housing ?

Housing สำหรับกล้องวงจรปิด CCTV

        สำหรับกล้องที่จะต้องใช้คู่กับ Housing ก็คือ กล้อง Box จำเป็นที่จะต้องหาเฮ้าซิงมาใส่เพื่อป้องกันน้ำฝน  ความชื้น ไม่ให้เข้าตัวกล้อง เพราะกล้อง Box จะต้องใช้คู่กับ Len ของกล้อง  เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้ากล้องและเลนส์   เมื่อนำไปติดตั้งตามถนนหรือเสาไฟฟ้า  กล้องแต่ละประเภทก็จะมีหน้าที่การทำงานในแต่ละสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันออกไป  ลูกค้าบางรายก็ต้องการติดในที่โล่งกลางแจ้งก็จะมีอากาศที่ร้อน อบอ้าว หรือลูกค้าบางรายอาจจะต้องการติดในที่ๆมีอุณหภูมิที่ติดลบ  เช่นห้องแช่แข็ง แล้ว Housing ละมีไว้ทำอะไรและมี Housing กี่ประเภท

Housing แบ่งหลักการทำงานออกออกเป็นแต่ละประเภทได้ดังนี้

1.Housing  แบบกันน้ำ   เฮ้าซิงประเภทนี้ออกแบบมาเพื่อป้องกันน้ำเข้าอุปกรณ์กล้องวงจรปิดและยังสามารถเก็บ Adapter ของกล้องวงจรปิดไว้ภายในได้อีกด้วย  ซึ่งเรามักจะพบเห็นได้ตามท้องถนนทั่วไปที่ติดตามแยกต่างๆ

2.Housing  แบบกันแดด   เฮ้าซิงประเภทนี้ได้ออกแบบมาเพื่อการระบายความร้อนสำหรับตัวของกล้องวงจรปิด ภายในเฮ้าซิงมีพัดลมเพื่อถ่ายเทความร้อน จะช่วยให้ยืดอายุการใช้งานของกล้องได้นานเพิ่มขึ้น

3.Housing แบบมีฮีตเตอร์ (Heater) เฮ้าซิงประเภทนี้นิยมมาใช้กับกล้องที่มีอาการเย็นจัด เช่น ห้องแช่เย็นอาหารสด  อาหารทะเล  จึงต้องมีฮีตเตอร์ทำความร้อนเพื่อป้องกันไม่ให้มีไอน้ำ หรือผ้าขึ้นที่หน้าเลนส์ของกล้องวงจรปิด

4.Housing  แบบมีอินฟาเรด (Infared) เฮ้าซิงประเภทนี้ส่วนใหญ่จะใช้ต่อพ่วงกับกล้อง Box เพราะกล้องประเภทนี้จะไม่มีเลนส์แถมมาให้กับกล้อง   จึงต้องใช้เฮ้าซิงที่มีอินฟาเรดมาช่วยในการบันทึกภาพในตอนกลางคืน  กล้อง Box ที่พบเห็นได้บ่อยๆ ตามเซเว่นอีเลเว่น

5.Housing  แบบพิเศษที่ออกแบบมาให้ป้องกันแรงระเบิด  การถูกทุบทำลายของตัวอุปกรณ์กล้องวงจรปิดเป็นต้น

          การเลือกซื้อเลือกใช้ Housing  เป้าหมายหลักที่เราเลือกใช้กันบ่อยๆก็เพื่อกันน้ำเข้าตัวกล้องวงจรปิด  โดยเฉพาะกล้อง Box เนื่องจากไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้กันน้ำเข้าอุปกรณ์จึงจำเป็นต้องหา Housing มาป้องกันอีกชั้นนึงแต่ข้อดีสำหรับกล้อง Box ก็มีดีอีกอย่าง เช่น ใช้สำหรับส่องป้ายทะเบียนตามทางเข้าหมู่บ้าน  หรือแม้แต่ทางเข้าลานจอดรถตามห้างสรรพสินค้า  ส่วนกล้องวงจรปิด Bullet หรือที่เรียกกันว่ากล้องกระบอก บางรุ่นก็ไม่จำเป็นต้องใส่  Housing สังเกตุได้จาก IP66,IP67 ขึ้นไป สามารถติดภายนอกอาคารได้สะบายเลย  ดังนั้นจึงควรเลือกเฮ้าซิงเพื่อมาใช้งานให้ถูกกับสภาพแวดล้อม หน้างานที่ต้องการถ่ายภาพเป็นต้น

>>> ราคากล้องวงจรปิด <<<