กล้องวงจรปิด Hikvision กับเทคโนโลโยี POC

กล้องวงจรปิด Hikvision กับเทคโนโลโยี POC

      กล้องวงจรปิด CCTV ปัจจุบันมีทั้งแบบ Analog และ IP CAMERA ซึ่งหลายคนคงทราบดีแล้วว่ากล้อง ip นั้นสามารถจ่ายไฟผ่านสาย Lan ซึ่งเรียกว่า PoE (Power over Ethernet) ซึ่งก็จะช่วยให้สามารถติดตั้งกล้องได้ง่ายขึ้น สะดวกรวดเร็วและยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลดลง เพราะไม่ต้องเดินสายไฟให้กับกล้องอีกต่อไป  ซึ่งกล้องอนาล็อกยังไม่มีเทคโนโลยีแบบนี้มาใช้กล้องวงจรปิดอนาล๊อกยังไม่มีเทคโนโลยีการจ่ายไฟไปเลี้ยงตัวกล้อง  ปัจจุบันทาง Hikvision จึงได้พัฒนาเทคโนโลยีชื่อว่า PoC (Power over Coaxial) คือการจ่ายไฟผ่านสาย RG6 โดยที่ไม่ต้องเดินสายไฟเพิ่ม  เพื่อมาช่วยลดต้นทุนในการเดินสายไฟ  และสะดวกรวดเร็วในการติดตั้ง มาดูกันว่าเทคโนโลยี PoC จะมีวิธีการใช้งานกันอย่างไร และมีข้อจำกัดอะไรบ้าง แตกต่างกับ PoE อย่างไรบ้างมาดูกันครับ

เทคโนโลยี PoC กล้องวงจรปิด Hikvision

เทคโนโลยี PoC และวิธีการใช้งานกับกล้องวงจรปิด

- กล้องวงจรปิดจะต้องเป็นกล้องเทคโนโลยี PoC Hikvision

- สามารถจ่ายไฟไปเลี้ยงกล้องวงจรปิด Analog ได้โดยผ่านสาย RG6

- เครื่องบันทึก DVR จะต้องเป็นระบบ PoC ด้วยเพราะเครื่องบันทึกปรกติไม่สามารถจ่ายไฟไปเลี้ยงกล้องได้

- เทคโนโลยี PoC ของ Hikvision ยังไม่รองรับกับกล้อง PoC ของค่ายอื่นๆ

กล้องวงจรปิด Hikvision PoC

PoC VS PoE

      PoE คือการจ่ายไฟผ่านสายแลน (กล้อง IP) ซึ่งสายแลนที่ใช้งานทั่วไป CAT5,CAT6 จะมีข้างในอยู่ 8 เส้น คือ ขาวส้ม ส้ม ขาวเขียว เขียว ขาวน้ำเงิน น้ำเงิน ขาวน้ำตาล น้ำตาล และใช้รับส่งข้อมูล 4 เส้น และได้นำอีก 4 เส้น ที่เหลือมาจ่ายไฟให้กับกล้องวงจรปิด คือ คู่ขาวน้ำเงิน น้ำเงิน (+) และคู่ขาวน้ำตาล น้ำตาล (-) หรือใช้  Switch PoE เพื่อให้ง่าย สะดวกต่อการใช้งาน  สำหรับ PoC คือการจ่ายไฟผ่านสาย RG6 (กล้อง Analog) ซึ่งระบบ PoC.AF สามารถใช้งานได้ระยะไกลสุดถึง 200 เมตรเลยทีเดียว สำหรับสาย UPT (สายLan) นั้นจ่ายไฟให้กับกล้อง IP ไม่เกิน 100 เมตร 

ระยะสายกล้อง PoC vs PoE

      อย่างไรก็ตามทั้งระบบการจ่ายไฟแบบ PoE และ Poc ก็เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้การเดินสายสัญญาณกล้องวงจรปิด CCTV ได้สะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนในการติดตั้ง  ช่วยให้งานเสร็จไวขึ้น ทั้งช่างกล้องวงจรปิดเองและตัวลูกค้าเองก็แฮปปี้กันทั้งคู่

>>> สินค้า Hikvision <<<

>>> ราคากล้องวงจรปิด <<<