บทความกล้องวงจรปิด CCTV และเทคโนโลยีเกี่ยวกับกล้อง

กล้องวงจรปิด CCTV และเทคโนโลยีระบบรักษาความปลอดภัย

ระบบกล้องวงจรปิด ในปัจจุบันได้มีความสำคัญเป็นอย่างมากที่ใช้เป็นหลักฐานสำคัญเพื่อช่วยคลี่คล้ายคดีต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุบนท้องถนน  ในห้างร้านสรรพสินค้า  ร้านทอง รวมทั้งหอพักคอนโด  เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัย สำหรับกล้องวงจรปิด CCTV นั้นได้แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ

1. กล้องวงจรปิดอนาล็อก (Analog CCTV

2. กล้องวงจรปิดไอพี (IP CAMERA)

ยังสามารถจำแนกกล้องวงจรปิดทั้ง Analog และ IP ออกเป็นแต่ละแบบได้อีกดังนี้

กล้องวงจรปิด

กล้องกระบอก (Bullet) ก็จะมีทั้งแบบที่เป็น Bullet IP และ Bullet Analog ลักษณะเป็นทรงกระบอก มีขายึดสำหรับตัวกล้องเพื่อให้สามารถปรับมุมกล้องได้ดีกว่ากล้องโดม  ลักษณะส่วนใหญ่จะออกแบบมาเพื่อติดตั้งภายนอกอาคาร  ออกแบบมาเพื่อกันน้ำ  กันกระแทก วัสดุที่ใช้ผลิตแข็งแรงทนทาน

กล้องโดม (Dome) ก็จะมีทั้งชนิดที่เป็น IP และ Analog เช่นกันลักษณะของกล้องโดมก็จะเป็นครึ่งวงกลม จะไม่มีขายึดกล้อง สำหรับติดตั้งภายใน  ติดตามเพดานฝ้า  ส่วนใหญ่ไม่ได้ออกแบบมาให้กันน้ำและวัสดุที่ใช้ทำก็ไม่คงทนเท่ากล้องกระบอก  แต่ปัจจุบัน  ได้มีกล้องโดมที่สามารถติดตั้งภายนอกอาคารได้เช่นกัน และวัสดุที่ใช้ทำก็มีความคงทนมากขึ้น

กล้องวงจรปิด Starlight/ColorVu (ภาพสีทั้งกลางวันและกลางคืน)

กล้องวงจรปิด AVTECH Starlight           กล้องวงจรปิด Hikvision Starlight

กล้องวงจรปิด Starlight/ColorVu คือกล้องที่มีค่ารูรับแสงต่ำ (Lux) กว่ากล้องปรกติทั่วไป เพียงมีแสงว่าเล็กน้อยเท่านั้นภาพที่ได้ยังคงเป็นภาพสี  ซึ่งกล้องปรกติทั่วไปเมื่อแสงสว่างไม่เพียงพอกล้องก้จะตัดเข้าสู่โหมดอินฟาเรด    จากอดีตกล้องวงจรปิด พอเวลาพบค่ำหรือแสงสว่างเริ่มน้อยลงกล้องจะตัดเข้าสู่โหมด Infrared ภาพที่ได้ก็จะเป็นภาพขาว-ดำ โดยใช้หลอด LED สีแดงเป็นไฟส่องสว่าง  ปัจจุบันกล้องวงจรปิดได้พัฒนาโดยการใช้ White Light คือแสงสีขาว  ลักษณะการทำงานยังคงเหมือนเดิมกับกล้องอินฟาเรดทั่วไป  เพียงแต่ใช้หลอดไฟ LED สีขาว เปรียบเหมือนกับว่าเราเปิดไฟให้กล้องตอนกลางคืน ทำให้ภาพที่ถ่ายได้ตอนกลางคืนเป็นภาพสี  ปัจจุบันกล้องที่ใช้ White Light มีด้วยกันหลักอยู่ 2 ค่าย คือ AVTECH และ Hikvision  ซึ่งกล้องทั้งสองรุ่นนี้จากที่ทางบริษัทได้ทำการทดสอบแล้วภาพตอนกลางวันและกลางคืนสีสวยมาก  การออกแบบลักษณะตัวกล้องก็ทำได้ดีดู  วัสดุแข็งแรง  ทนทาน

>>> สินค้า Hikvision <<<

>>> ราคากล้องวงจรปิด <<<