กล้องวงจรปิด IP CAMERA กับมาตรฐาน Onvif

กล้องวงจรปิด IP CAMERA กับมาตรฐาน Onvif

          สวัสดีครับวันนี้เราจะมารู้จักกับมาตรฐาน Onvif กันซึ่งย่อมาจากคำว่า (Open Network Video Interface Forum) มีความหมายอย่างไร  อธิบายคร่าวๆก็คือเป็นมาตรฐานกลางสำหรับกล้องวงจรปิด IP CAMERA ที่ได้รับมาตรฐานนี้จะสามารถนำไปเชื่อมต่อกับเครื่อง NVR รุ่นอื่นได้นั้นเอง

กล้องวงจรปิด AVTECH IP CAMERA

          จากในอดีตกล้อง IP CAMERA นั้นจะไม่สามารถนำไปเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องบันทึก (NVR) ของค่ายอื่นได้  ซึ่งจะต้องมีตัว Software ในการจัดการกล้องแต่ละรุ่นซึ่งก็แตกต่างกันออกไป  ยิ่งมีหลายค่ายก็ยิ่งทำให้เกิดความยุ่งยากในการใช้งานร่วมกัน  จึงมีมาตรฐาน Onvif เกิดขึ้นมาเพื่อทำให้กล้อง IP ที่ได้รับมาตรฐานนี้สามารถนำไปใช้งานร่วมกับเครื่องบันทึกของค่ายอื่น ที่รองรับมาตรฐาน Onvif นี้เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน   ซึ่งปัจจุบันกล้องวงจรปิด IP CAMERA แต่ละค่ายก็ได้พัฒนาทั้งความละเอียดของภาพ  และเป็นมาตรฐาน Onvif เป็นส่วนมาก    บางทีกล้องที่เคยติดตั้งมาก่อนหน้าอาจจะสียขึ้นมา  ก็ยังสามารถซื้อกล้องรุ่นใหม่ที่รองรับมาตรฐานนี้ไปเปลี่ยนเพื่อใช้งานแทนกล้องตัวเดิมได้

NVR INNEKT

 

ข้อดีสำหรับมาตรฐาน Onvif

1.       กล้องวงจรปิด IP CAMERA สามารถใช้งานร่วมกับกล้องรุ่นอื่นได้

2.       กล้องค่ายอื่นก็สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องบันทึก NVR ของค่ายอื่น

3.       ในอนาคตสามารถอัพเกรดกล้องรุ่นใหม่มาใช้งานแทนกล้องรุ่นเก่า

4.       เมื่อเปลี่ยนเครื่องบันทึกไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนกล้องใหม่ทั้งระบบ

5.       ทำให้ประหยัดค่าบำรุงรักษาระบบ  โดยที่ใช้งานได้ทั้งระบบเก่าและระบบใหม่

IP Hikvision IP Hikvision IP Hikvision

          สำหรับท่านที่กำลังมองหากล้องวงจรปิด IP CAMERA รุ่นใหม่ที่จะนำมาเปลี่ยนแทนกล้องเดิมที่เสียไป  สามารถสอบถามกับทางร้านขายกล้องให้แน่ใจก่อนจะซื้อ   เพื่อที่จะได้นำกล้องตัวใหม่มาต่อเพิ่มเข้ากับเครื่องบันทึกตัวเดิมที่มีอยู่  ว่ารองรับกับมาตรฐาน Onvif  และสามารถใช้งานกับเครื่องบันทึกที่เรามีอยู่แล้วได้หรือไม่  เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดหลังจากที่ซื้อแล้วเดี๋ยวจะใช้งานด้วยกันไม่ได้ภายหลัง   ซึ่งบางร้านอาจจะไม่ยอมให้คืนสินค้าเมื่อซื้อมาแล้ว ……